Triển lãm ảnh cộng đồng người da đen tại Mỹ

Tháng 1/2009, người dân nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung “vỡ òa” khi ông Barack Obama chính thức trở thành tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Chỉ hơn một tuần sau đó, triển lãm ảnh cộng đồng người da đen đã diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Mỹ.

Sự phân biệt chủng tộc giữa người da đen và người da trắng đã diễn ra suốt bao nhiêu năm qua. Ở Mỹ, đất nước nổi tiếng với sự tự do và công bằng một lần nữa khiến toàn thế giới phải ngạc nhiên khi có vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử mang tên Barack Obama.

Barack Obama sinh ngày 4/8/1961 thuộc Đảng Dân chủ. Ông gây ấn tượng mạnh với các bài diễn thuyết đầy lý lẽ và cảm xúc. Obama luôn cố gắng trò chuyện với toàn dân như một khối thống nhất để lan truyền cảm hứng. Bài diễn văn nhậm chức hay bài diễn thuyết về chủng tộc và tôn giáo của ông luôn khiến người nghe xúc động.

Trở lại với năm 2009, hơn một tuần sau khi Barack Obama nhậm chức tổng thống, vào ngày 31/1/2009, triển lãm ảnh mang tên Picturing The Promise (Chụp Ảnh Lời Hứa) đã diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Mỹ.

Triển lãm trưng bày rất nhiều bức ảnh mà chủ yếu là ảnh đen trắng ghi lại lịch sử và văn hóa của người da đen tại nước Mỹ. Nhiều người, đặc biệt là những người da đen đã vô cùng xúc động khi ngắm nhìn những bức ảnh này. Chúng như kéo họ quay ngược thời gian, trở về với quá khứ để tìm hiểu nguồn cội của mình.

Larry Owens – người gác cổng tại Bảo tàng Lịch sử Mỹ đã nói: “Triển lãm đưa tôi về thời điểm khi tôi còn là một cậu bé vừa đặt chân đến Washington. Tôi đã khóc khi triển lãm khai trương. Tôi chưa từng tưởng tượng điều này có thể xảy ra”. Đây là cảm nhận chung của nhiều người dân Mỹ.

Hầu hết các bức ảnh trong buổi triển lãm được chụp tại studio ở thủ đô Washington của nhiếp ảnh gia Addison Scrulock. Ðó là chân dung của biểu tượng nhạc jazz Duke Ellington hay Sidney Poitier – người da đen đầu tiên đoạt giải Oscar và cả Lillian Evans Tibbs – nữ ca sĩ opera thành danh tại Nice, miền nam nước Pháp, rồi sau đó đạt đến tầm quốc tế nhưng không được phép biểu diễn tại các điểm còn nặng phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Ngoài ra còn có những bức ảnh về cuộc sống thường nhật của tin cộng đồng da đen tại thủ đô Washington khi họ bắt đầu đẩy lùi những biên giới của định kiến để cùng chia sẻ “giấc mơ Mỹ” hay những khoảnh khắc họ nổi loạn khi Martin Luther King Jr bị ám sát vào năm 1968.

Nhìn những bức ảnh này, không ít người nhớ lại sự phân biệt chủng tộc nặng nề ở Mỹ đã gây ra biết bao đau thương cho người da đen. Nhưng thật may mắn khi đó chỉ là quá khứ, nước Mỹ và toàn thế giới đang hướng tới sự công bằng đối với tất cả mọi người và sự phân biệt chủng tộc ngày càng được đẩy lùi.

Sự kiện nước Mỹ có tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng mà còn có những ý nghĩa đặc biệt khác. Nó thể hiện người da đen đang được nhìn nhận một cách công bằng và không còn gặp rào cản trong công việc, sự nghiệp như trước nữa.

Triển lãm ảnh cộng đồng người da đen này đã kéo dài đến cuối năm 2009, kết thúc vào ngày 15/11. Nó giúp người dân Mỹ nói chung và người Mỹ da đen nói riêng có cơ hội nhìn lại quá khứ để không quên đi cội nguồn, đồng thời vững tin hơn vào hiện tại và tương lai.

Nguồn : Blacknessyes.com

 

Trả lời