Sự khốn khổ của người da đen ở Mỹ đến bao giờ mới kết thúc?

Sự phân biệt chủng tộc luôn là một vấn đề nhức nhối đối với nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Dù xã hội đang ngày càng hướng tới sự công bằng nhưng dường như sự phân biệt chủng tộc vẫn chưa hoàn toàn được đẩy lùi.

Tháng 9/2016, cả nước Mỹ rúng động vì cách hành xử của cảnh sát Mỹ với người da đen khi bắn chết  Sylville K Smith. Vụ việc đã khiến cộng đồng người Mỹ da đen vô cùng phẫn nộ.

Sơ lược về vụ việc Smith bị cảnh sát Mỹ bắn chết

Theo thông tin từ ông Tom Barrett, Thị trưởng thành phố Milwaukee, hình ảnh ghi lại từ camera của cảnh sát cho thấy Sylville K Smith đã cầm súng chạy về phía cảnh sát. Khẩu súng đó nạp tới 23 viên đạn, đồng nghĩa với việc Sylville K Smith có thể có ý đồ tấn công, hành hung cảnh sát.

Còn theo thông tin tức cộng đồng từ ông Edward Flynn, Cảnh sát trưởng thành phố Milwaukee thì Sylville K Smith đã bị cảnh sát yêu cầu dừng xe vì có hành động khả nghi, có khẩu súng ăn cắp và từng bị bắt giữ nhiều lần. Smith xuống xe nhưng lại bỏ chạy chứ không hề hợp tác điều tra.

Trong quá trình rượt đuổi, khi được yêu cầu bỏ súng, Smith đã không tuân theo. Một cảnh sát đã bắn chết Smith và chỉ vài giờ sau đó, bạo loạn đã bùng phát tại Mỹ. Hàng trăm người lao ra đường biểu tình, đập phá xe cảnh sát, thiêu rụi các cơ sở kinh doanh… Vụ bạo loạn đã khiến ít nhất 4 cảnh sát bị thương và 7 xe cảnh sát bị phá hủy.

Để ổn định tình hình, cảnh sát đã buộc phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông và bắt giữ 17 người tham gia bạo loạn về thẩm vấn. Thị trưởng thành phố cũng yêu cầu tất cả cư dân hãy bình tĩnh và nhanh chóng trở về nhà để lực lượng chức năng lập lại trật tự.

Sự phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại ở Mỹ

Sự phân biệt chủng tộc có vẻ vẫn còn tồn tại ở một đất nước nổi tiếng văn minh như Mỹ. Trước vụ bắn chết Smith, dư luận Mỹ đã rất bức xúc khi cảnh sát bắn bị thương Charles Kinsey – nhà trị liệu các vấn đề về hành vi da đen ở Miami vào ngày 18/7.

Ông Maina Kiai, một quan chức của Liên Hợp Quốc cho biết trong chuyến du hành khắp nước Mỹ 17 ngày gần đây của ông, ông đã nhận thấy vấn đề bất bình đẳng và phân cực về ý thức hệ tại Mỹ.

Ông Kiai thẳng thắn nhận xét: “Sức mạnh kinh tế của nước này được xây dựng trên sự chiếm hữu nô lệ đối với người gốc châu Phi và làn sóng người nhập cư phải đối mặt tình trạng phân biệt đối xử, sự quấy nhiễu hoặc tệ hại hơn nữa”. Mặc dù đều là người Mỹ nhưng những người Mỹ gốc Phi từ xưa tới nay luôn phải đối mặt với một chuỗi đàn áp có hệ thống.

Theo báo Washington Post, cuộc chiến chống ma túy là một ví dụ hoàn hảo ở đây, cứ 15 người da đen thì có 1 người bị cầm tù. Ngoài ra, cứ 13 người Mỹ gốc Phi thì 1 người bị tước quyền bầu cử do bị kết án phạm trọng tội. Người Mỹ gốc Phi thường xuyên bị cảnh sát quấy riễu. Ví dụ như họ có thể bị cảnh sát “hỏi thăm” khi đang đi dạo trên phố hay tụ tập đông người.

Ngành tư pháp Mỹ dường như đang cố gắng củng cố luật pháp và trật tự chủ yếu nhắm vào người Mỹ gốc Phi và các cộng đồng thiểu số khác. Những người da đen tham gia các cuộc biểu tình, phản đối thường bị cảnh sát đối xử một cách cứng rắn hơn hẳn người da trắng. Có nhiều ý kiến cho rằng người da đen thường bị giam giữ lâu hơn và đối mặt với nhiều cáo buộc hơn.

Không chỉ người da đen mà ngay cả người da trắng cũng nhận ra sự phân biệt chủng tộc khá rõ ràng này. Trong cuộc thăm dò của hãng Pew gần đây cho thấy 84% người Mỹ da đen cho rằng cảnh sát đối xử với họ không công bằng, trong khi 50% người da trắng cũng có suy nghĩ như vậy.

Người dân da đen vẫn luôn vùng lên đấu tranh để đòi quyền công bằng. Sự phân biệt chủng tộc nên nhanh chóng được đẩy lùi để hướng tới một xã hội văn minh hơn trong tương lai.

Nguồn : Blacknessyes.com

 

Trả lời